Ăn bánh chưng có mập không? Ăn nhiều tốt hay hại sức khỏe?

Bánh chưng là món ăn yêu thích và khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Đây là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn có thể sẽ dè chừng khi ăn bánh chưng vì sợ rằng liệu ăn bánh chưng có mập không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.


Giải thích cặn kẽ vấn đề ăn bánh chưng có mập không
Bánh chưng được làm bằng nguyên liệu chủ yếu từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, được gói trong lá dong và ninh từ 8-10 tiếng. Đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp nguồn năng lượng lớn. Liệu nó có gây tăng cân không, hãy tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của bánh chưng.
Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng

Theo thông tin từ bảng thành phần thực phẩm của Bộ Y tế, với mỗi 100g bánh chưng trung bình sẽ cung cấp cho bạn khoảng:

  • Năng lượng: 300kcal
  • Chất đạm: 12,5g
  • Chất béo: 4,2g
  • Carbohydrate / Tinh bột: 60,5g

Có thể thấy được hàm lượng tinh bột trong bánh chưng lên đến 60%, chất đạm hơn 12% và chất béo lại chiếm lượng ít nhất. Như vậy thì ăn bánh chưng có gây tăng cân không?

Ăn bánh chưng có béo không?

Hàm lượng calo trong bánh chưng khá lớn, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khi bạn ăn món này sẽ béo lên. Nguyên nhân chủ yếu gây tăng cân là khi sau khi ăn bánh chưng và những món ăn chứa hàm lượng calo cao, bạn không chịu vận động để tiêu hao bớt lượng calo đó. Khi quá nhiều calo dư tích tụ, cơ thể bạn bị dư năng lượng và dần dần sẽ làm bạn tăng cân/tăng mỡ. 
Nếu bạn là người dễ tăng cân hay béo phì bạn chỉ nên ăn một ít bánh chưng thì sẽ không bị tăng cân. Bạn có thể kết hợp các bài tập thể dục sau khi ăn để đốt cháy năng lượng mà bánh chưng đã cung cấp.
Đối với những bạn đang giảm cân và ăn kiêng cũng cần hạn chế ăn bánh chưng vì nó chứa nhiều chất tinh bột, gây khó khăn trong việc đốt cháy calo. Những người bị cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch hay người mắc bệnh về thận và dạ dày được khuyến cáo nên ăn ít bánh chưng.
Tuy nhiên bánh chưng lại là món ăn tốt đối với những người gầy, khó tăng cân và giúp người ốm dậy hồi phục sức khoẻ nhanh chóng.
Bạn yêu thích và thường xuyên ăn bánh chưng thì ăn nhiều bánh chưng có tốt không? Câu trả lời là không. Ăn nhiều bánh chưng không chỉ làm bạn béo lên mà còn khiến bạn trở nên ì ạch hơn bởi lượng calo và chất béo trong bánh cung cấp cho cơ thể bạn không thể được chuyển hoá hết.

Nhiều bạn bảo không bao giờ đụng đến những món này, chỉ trung thành với cơm trắng mà thôi. Đọc thử bài viết ăn nhiều cơm có mập không nhé. 
Cần bao lâu để tiêu hao hết calo trong bánh chưng?

Sau khi biết được ăn bánh chưng có mập không, nếu bạn không muốn bị tăng cân thì hãy đứng dậy và tập thể dục ngay lập tức. Khi các hoạt động chân tay không thể làm tiêu hao hết lượng calo thì chúng sẽ chuyển hoá thành mỡ thừa trong cơ thể bạn.
Theo bảng tính năng lượng tiêu thụ khi vận động của các chuyên gia tư vấn sức khoẻ, bạn sẽ phải cần hàng giờ để đốt cháy calo sau khi ăn bánh chưng đấy.

  • Đi bộ 3km/h trong 30 phút sẽ giúp bạn tiêu hao 87kcal. Nghĩa là bạn cần 1,72 giờ để triệt tiêu đi lượng calo trong 100g bánh chưng.
  • Nếu bạn bơi trong 30 phút bạn có thể đốt cháy được 120kcal. Như vậy với 100g bánh chưng tương đương 300kcal thì bạn sẽ cần 1,25 giờ bơi dưới nước. Các hoạt động tiêu hao năng lượng tương đương như bóng chuyển, đạp xe 10km/h cũng cần khoảng 1,25 giờ.
  • Với các môn thể thao tiêu hao nhiều năng lượng hơn như bóng rổ, cầu lông, bóng đá, tennis… có thể tiêu hao từ 170-210kcal trong nửa giờ. Như vậy, sẽ cần đến 45-60 phút để đốt cháy hết lượng calo trong 100g bánh chưng trước khi nó có thể tích tụ thành mỡ thừa.


Lợi ích của việc ăn bánh chưng đúng mức

Mặc dù ăn nhiều bánh chưng có thể gây tăng cân nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà bánh chưng mang lại:
1. Bổ sung dinh dưỡng
Thịt lợn là nguồn protein quan trọng cung cấp cho cơ thể ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, thịt lợn trong bánh chưng rất tốt cho những người đang có thể trạng yếu ớt, mệt mỏi hay thiếu cân.
Mỡ lợn trong nhân bánh chưng có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều, tuy vậy nó đem lại sức khoẻ khi bạn ăn ở mức vừa phải. Mỡ lợn là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong cơ thể, giúp hình thành và phát triển hệ thần kinh, nội tiết tố, sinh dục…Ngoài ra, nó còn có tác dụng duy trì sự mềm mại của mái tóc và đẹp da nữa nha.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều mỡ động vật, thay vào đó, hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất béo tốt này. 
2. Bảo vệ hệ tiêu hoá
Bạn biết không, lá dong bọc ở bên ngoài bánh chưng tốt cho hệ tiêu hoá nữa đấy. Lá có vị nhạt, tính hàn, giúp bảo quản bánh được lâu, có tác dụng để chữa say rượu, ngộ độc và rối loạn tiêu hoá. Ngoài ra, hành tím trong bánh chưng có tính sát trùng, ngăn ngừa viêm nhiễm đường ruột. 
3. Kháng khuẩn, trừ độc
Một gia vị trong bánh chưng, đó là hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn, trừ độc hiệu quả. Hạt tiêu có vị cay ấm, có thể dùng để chữa trị chứng lạnh bụng, thổ tả, bụng đầy, chậm tiêu.
Ăn nhiều bánh chưng sẽ có hậu quả ra sao?

Bất cứ thứ gì ăn nhiều quá đều không tốt. Vậy thì ăn bánh chưng nhiều sẽ để lại hậu quả như thế nào? 
1. Gây béo phì
Ăn nhiều bánh chưng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng cân, đơn giản vì nó chứa nhiều calo và nếu không kiểm soát, bạn rất dễ ăn nhiều calo trong 1 ngày. Nếu không kiểm soát khối lượng bánh chưng đã ăn, bạn sẽ nhanh chóng bị mập đấy. Bởi vì trong bánh chưng chứa rất nhiều tinh bột và chất béo, ăn nhiều bánh chưng sẽ khiến bạn bị dư năng lượng.
2. Gây nóng trong người và dễ nổi mụn
Thành phần của bánh chưng có chứa gạo nếp, có thể gây nóng cho cơ thể và dễ gây nổi mụn. Nếu bạn đang bị nổi mụn, đặc biệt là mụn nhọt thì không nên ăn bánh chưng đâu nhé vì gạo nếp có thể vết mụn của bạn sưng to, thậm chí lở loét đấy.
3. Gây đầy bụng, khó tiêu
Gạo nếp và đậu xanh trong bánh chưng có thể gây ợ chua, nặng bụng. Vì thế nếu bạn đang bị đầy bụng hay khó tiêu, thì không nên ăn nhiều bánh chưng bởi nó có thể làm tình trạng của bạn tệ hơn. 
Phụ nữ mang thai nên chú ý không nên ăn nhiều bánh chưng gây khó tiêu và táo bón, ảnh hưởng đến sức khoẻ thai phụ.
4. Không tốt cho một số người mắc bệnh
Ngươi mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, người mắc bệnh về tim mạch  không nên ăn nhiều bánh chưng vì sẽ gây tăng đường huyết, huyết áp, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Người mắc bệnh béo phì đặc biệt hạn chế ăn bánh chưng, vì nó rất dễ gây tăng cân nhanh chóng.  
Bí quyết ăn bánh chưng không mập và tốt cho sức khoẻ 

Việc ăn bánh chưng có mập không phụ thuộc bạn đã biết cách ăn hay chưa. Nếu ăn bánh chưng một cách khoa học thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cho bạn.
1. Một ngày chỉ nên ăn từ 100-200g 
Bánh chưng chứa rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, vì thế bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải để tránh gây mập. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn thịt mỡ và ăn thêm thịt nạc trong bánh chưng để giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ tăng cân.
2. Nên ăn kèm với rau xanh

Để ăn bánh chưng không bị ngán, bạn có thể ăn kèm với những thực phẩm giàu chất xơ như dưa hành, dưa cải muối hay rau xanh. Những thực phẩm này giúp cơ thể bạn chuyển hoá chất bột đường nhanh chóng hơn, hạn chế nguy cơ đầy bụng, khó tiêu. 
Nhưng lưu ý rằng ăn quá nhiều bánh chưng thì rau xanh hay dưa hành cũng không tiêu hoá được hết đâu nhé, bạn vẫn nên ăn lượng vừa phải và dùng kèm các loại rau. Bạn cũng có thể ăn thêm trái cây giúp bớt nóng trong người và dễ tiêu hoá.
3. Hạn chế ăn bánh chưng rán, chiên
Món bánh chưng rán được rất nhiều người ưa thích vì có hương vị hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, các gia đình thường rán bánh chưng sau khi để trong tủ lạnh để dễ ăn hơn. Vậy ăn bánh chưng rán có béo không? Nó khác gì với bánh chưng hấp hay luộc.
Bánh chưng rán được rán trong dầu mỡ làm cho lượng chất béo trong bánh tăng cao hơn đồng nghĩa rằng lượng calo trong bánh cao hơn. Không chỉ vậy, ăn bánh chưng rán có thể làm cho cơ thể bạn béo hơn và không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt đối với ngươi có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, rối loạn mỡ máu. 
Bạn nên hạn chế ăn bánh chưng rán để tránh gây tăng cân. Bạn cũng có thể hâm nóng bánh chưng trong lò vi sóng hoặc nồi cơm điện để hạn chế dầu mỡ hơn. Ngoài ra bạn cũng không nên ăn lại bánh chưng đã bị nấm mốc, hoặc bị mốc một phần vì các thực phẩm bị mốc có thể sinh ra độc tố gây ung thư.
4. Không nên ăn vào buổi tối
Ăn bánh chưng vào buổi tối sẽ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu và có thể gây mập. Vì vậy nên sử dụng vào bữa sáng hoặc bữa trưa với lượng bánh vừa phải từ 1 đến 2 cái cho mỗi bữa ăn.
5. Không ăn kèm món có tinh bột khác
Bánh chưng chứa hàm lượng tinh bột cao, vì vậy bạn không nên ăn bánh chưng chung với cơm, xôi, bánh mì…để tránh trường hợp bạn nạp quá nhiều tinh bột cho một bữa ăn, dễ dẫn đến nguy cơ tăng cân.
6. Uống nhiều nước 

Bạn nên uống nhiều nước hơn khi ăn bánh chưng để tránh cảm giác gây nóng trong người. Bạn cũng có thể uống các loại nước ép trái cây khác sẽ giải nhiệt cho cơ thể bạn tốt hơn nữa đó.
7. Tập thể dục điều độ
Ngoài việc ăn uống khoa học và điều độ thì tập luyện thể thao là một cách để đốt cháy năng lượng hiệu quả. Bạn nên tập luyện đều đặn để tạo lối sống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể áp dụng bài tập cardio, hay chơi một số thể thao như bóng đá, tập gym, chạy bộ...