Whey hydrolyzed có tốt không ?

trong việc phát triển cơ bắp, Sử dụng Whey nào đi nữa cũng ko “tốt hơn” cho sự phát triển (bio-proteinsynthesis) cơ bắp. mình từng viết 100000 bài về Whey rồi. mọi người có thể tự tìm đọc.
Whey Concentrate và Whey Isolate nó khác nhau ở FILTRATION. có nghĩa là ở độ tinh khiết khi LỌC (filter). concentrate là lọc “căn bản”. isolate là lọc “kỹ càng”.

 Whey Concentrate ko lọc kỹ cho nên sẽ vẫn chứa nhiều hoocmon của sữa (igf1, igf2 etc.) & khiến gây mụn/acne cho các người có cơ địa “bất lợi”. còn hydrolized là công nghệ HYDROLYZATION.

nói nôm na là “băm nhỏ”. mình có thể sẽ hydrolyzed tất cả những thứ ra đc. 1 miếng xương miếng sụn mình có thể sẽ hydrolyzed ra đc thành bột (ví dụ như các thứ thừa thãi của con bò hydrolyze nó ra thành “beef protein powder”).

mình có thể hydrolyze cả Casein biến Casein từ 1 dạng protein “chậm” thành protein “nhanh”. , và đương nhiên mình cũng có thể hydrolyze Whey Concentrate hoặc hydrolyze Whey Isolate.

nhưng cái vấn đề ở đây là WHEY đã là 1 dạng protein nhanh rồi. cho nên có băm nhỏ ra để làm nó “nhanh hơn” nữa thì cũng thế thôi. bởi vì sao?

tại vì mặc dù mình có cung ứng protein nhanh đến mấy đi nữa thì cái quy trình bio-protein synthesis trong cơ thể nó cũng sẽ không nhanh hơn đc. mình chọn Concentrate hay Isolate thì là do mình chọn 1 sp lọc căn bản hay là lọc kỹ càng.

chứ ko phải mình chọn nó do ”hấp thụ nhanh”. vì Whey bản chất của nó đã là “fast protein” (chất đạm nhanh). Tuy nhiên mà industry nó hiểu đc rằng các bạn muốn tăng cơ NHANH nhất có thể sẽ.

thế cho nên nó dùng công nghệ hydrolyzation để push cái từ “nhanh” này lên để Bạn tưởng rằng nhanh còn hơn là các bạn sẽ đc tăng cơ nhanh hơn. nhưng trên thực tế thì ko nhanh hơn đc gì. hy vọng mọi người đã hiểu đc chủ đề.